Tin mới
Tổng thống Séc tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

Ngày đăng: 10/03/2018 - 15:57:36

Chiều 8/3, Tổng thống Séc Milos Zeman đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Séc Zeman. Ảnh: Financial Express.
Lễ nhậm chức được tổ chức trang trọng tại Cung đại sảnh mang tên Vua Vladislav đệ nhị nằm trong Quần thể lâu đài Praha nơi diễn ra các sự kiện lớn của chế độ quân chủ Tiệp Khắc trước đây và nhà nước Séc hiện nay.
 
Phát biểu tại lễ tuyên thệ, Tổng thống Zeman hứa trung thành với Cộng hòa Séc, tôn trọng Hiến pháp và luật pháp, đồng thời sẽ làm tất cả vì lợi ích của người dân Séc. Ông hài lòng với những gì mình đạt được trong nhiệm kỳ đầu tiên, trong đó có ổn định Tòa án Hiến pháp, thay đổi giới lãnh đạo Ngân hàng quốc gia, thúc đẩy ngoại giao kinh tế, và đặc biệt tăng cường tiếp xúc người dân trong các chuyến thăm tới các địa phương.
 
Ông Zeman cam kết sẽ tiếp tục có nhiều chuyến thăm, tiếp xúc cử tri tại các địa phương như là một cách để lắng nghe và giải đáp thắc mắc của họ.
 
Năm nay 73 tuổi, Tổng thống Zeman, một nhà kinh tế học và cựu thủ tướng của Séc, đã đánh bại đối thủ Jiri Drahos, cựu Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Séc, trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cách đây 6 tuần. Với tư tưởng thúc đẩy quan hệ với Nga, Trung Quốc, và chống người nhập cư, ông chủ yếu nhận được sự ủng hộ của cử tri cánh tả và nông thôn. Đây là nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của ông theo Hiến pháp của Séc.
 
Tổng thống Zeman dự kiến sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ mới tới nước láng giềng Slovakia vào đầu tháng 4, tiếp sau đó là các chuyến thăm tới Ba Lan, Đức, Áo, Hungary và Israel./.

Nguồn tin: Hữu Bình/VOV-Praha


Xem tin theo ngày: