Tin mới
Người Việt lan tỏa hình ảnh trong việc tham gia và ủng hộ chống dịch bệnh Covid-19

Ngày đăng: 26/06/2020 - 15:21:09

Chiều hôm 25 tháng 6, tại Praha đã diễn ra Hội nghị BCH Hội người Việt Nam tại CH Séc khóa 4 lần thứ 3. Khoảng 70 người đã tham dự.

Tới dự có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, ông Hoàng Đình Thắng – chủ tịch Liên hiệp hội người Việt ở châu Âu, chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam ở Séc, các thành viên BCH Hội người Việt và đại diện các tập thể và cá nhân người Việt có thành tích đóng góp quan trọng trong thời gian dịch covid vừa qua.
 
Đây là cuộc họp đầu tiên của lãnh đạo người Việt sau thời gian dài cách ly do dịch bệnh nhằm sơ kết kết quả tham gia và ủng hộ chống dịch covid-19, vinh danh tập thể và cá nhân có thành tích trong dịch covid cũng như củng cố công tác tổ chức và bàn cách thức triển khai các hoạt động trong 6 tháng tới.
 
Trong báo cáo “Sơ kết tham gia và ủng hộ chống dịch bệnh Covid-19 của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc”, ông Nguyễn Duy Nhiên – chủ tịch Hội người Việt Nam ở Séc đã nhấn mạnh: „Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc đã có đóng góp rất lớn với Chính phủ và nhân dân Séc trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt ngay từ những ngày đầu, cho đến khi dịch diễn biến rất phức tạp tại châu Âu. Hội người Việt Nam đã thông báo và kêu gọi bà con thực hiện nghiêm túc những hướng dẫn của các tổ chức y tế, tin tưởng vào chính sách phòng chống dịch bệnh của CH Séc. Hội đã vận động trong BCH cũng như toàn cộng đồng bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cũng là cho cộng đồng và cho cả xã hội. Mọi cửa hàng của người Việt trên toàn CH Séc đã tham gia phong trào cung cấp cafe, nước uống hoặc đồ ăn miễn phí cho các bác sĩ, dân phòng, cấp cứu và các lực lượng tham gia chống dịch. Số đông bà con và các tổ chức đã may khẩu trang tặng cho bệnh viện, ủy ban, công an và người dân trên toàn CH Séc. Tổ chức quyên góp ủng hộ tiền cho các bệnh viện và các tổ chức tham gia trực tiếp chống dịch bệnh. Tất cả những hành động rất nhân văn và trách nhiệm ấy, đã được chính phủ Séc và người dân đánh giá cao. TƯ Hội người Việt Nam, hội người Việt Nam các cấp tỉnh, thành phố, nhiều cá nhân và tập thể đã nhận được thư cám ơn của chủ tịch ủy ban các cấp, giám đốc các bệnh viện, các trại dưỡng lão, các bộ, ngành và cơ quan cấp nhà nước.“
 
Trong thời gian dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở Séc đã tích cực hưởng ứng và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, xuất hiện nhiều tấm lòng vàng, những trái tim nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp, những chia sẻ thấu hiểu rất nhân văn của nhiều tập thể, gia đình, cá nhân trong số đó có cả cụ già đã trên 80. Cộng đồng người Việt ở Séc đã quyên góp trên 5 triệu Kč và may hàng trăm ngàn khẩu trang ủng hộ tại CH Séc. Ủng hộ cho quê nhà gần nửa triệu korun.
 
Thành công của cộng đồng là số người Việt nhiễm bệnh ở các nơi tại Séc là không có hay có không đáng kể từ đầu dịch bệnh, đặc biệt tại các TTTM của người Việt bởi tinh thần tự giác và chấp hành quy định có trong tiềm thức của người Việt. Điều này cũng góp phần quan trọng nâng cao hình ảnh của người Việt trong dịch bệnh covid-19
 
Nhân dịp này 16 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thời gian dịch bệnh đã nhận được Bằng tri ân tấm lòng vàng của Hội người Việt Nam tại Séc như: TTTM Svatý Kříž, công ty cổ phần SAPARIA, Hội Làm cha mẹ.Cz, chi hội người Việt Nam thành phố Plzeň, Hội người Việt Nam tỉnh Ústecký, Hội người Việt Nam tỉnh Pardubický, Hội người VN tỉnh Bắc Morava, Hội NVN Brno và Nam Morava, Hội người Việt Nam tỉnh Liberec, chi hội người Việt Nam ở thành phố Hradec Králové, Gia đình anh Mai Xuân Miền-Praha, Gia đình anh Hoàng Văn Tuấn, Gia đình anh Trần Vũ Ngọc Việt, anh Vũ Đức Vinh, Trung tâm Sangu và HNVN Jihlava.
 
Những người tham dự đã có nhiều ý kiến rút kinh nghiệm trong hoạt động cộng đồng trong thời gian dịch covid-19 cũng như nhấn mạnh việc tiếp tục phê phán đối với tệ nạn sản xuất và buôn bán ma túy ở Séc của các cá nhân mà đang gây phương hại tới cộng đồng nói chung.
 
Trong tình hình hiện nay Hội khuyến nghị tiếp tục giảm họp và gặp mặt đông người trong cộng đồng. Khuyến khích các tổ chức cơ sở tổ chức họp online. Các hoạt động sắp tới của người Việt thí dụ như của các Phật tử, tổ chức tết Trung Thu cho con em cộng đồng nên theo hình thức mà phù hợp với tình hình dịch tễ ở Séc.
 
BCH cũng đã hoàn thiện và cập nhật công tác tổ chức của Hội mà chưa thực hiện được trong thời gian dịch bệnh như bổ sung ông Đinh Xuân Vinh vào BCH hay lãnh đạo mới của chi hội người Việt ở thành phố Mladá Boleslav, công nhận thành viên mới của Hội là CLB bóng bàn người Việt ở Séc hay dự kiến BCH sẽ có lần họp tiếp theo vào tháng 11.
 
Tiếp sau cuộc họp BCH cũng đã diễn ra buổi chia tay chân tình và cảm động với ông Hồ Minh Tuấn - Đại sứ Việt Nam tại CH Séc – kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Séc.

Nguồn tin: http://www.secviet.cz


Xem tin theo ngày: